Chiều ngày 29/3/2023, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 – 2028. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Khải, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; đồng chí Phan Thị Hồng, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thúy Hồng, Phó Chủ tịch Công đoàn Cơ sở Hội Cựu Chiến binh tỉnh thành viên Khối thi đua và toàn thể đoàn viên công đoàn Liên minh HTX tỉnh.
Theo báo cáo, đầu nhiệm kỳ 2017-2022, Công đoàn cơ sở Liên minh HTX tỉnh có 15 đoàn viên và cũng là 15 đảng viên, trong đó nữ là 04; đến cuối nhiệm kỳ công đoàn có 16 đoàn viên. Về trình độ chuyên môn, có 02 thạc sĩ, 11 đại học, 02 trung cấp và 01 đào tạo khác.
Theo đánh giá của Đại hội, trong nhiệm kỳ 2017-2022 Ban Chấp hành Công đoàn cơ quan Liên minh HTX đã hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu đề ra. Đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo cơ quan triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện tốt các phong trào thi đua, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực kinh tế tập thể.

Đ/c Nguyễn Khải – Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội

Nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ và Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức tỉnh, sự nỗ lực của Ban Chấp hành Công đoàn nên các chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2017-2022 cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra; trong đó có một số điểm nhấn đáng chú ý trong nhiệm kỳ vừa qua là:

Thứ nhất: Công tác tuyên truyền, giáo dục được quan tâm đẩy mạnh và có nhiều đổi mới về phương thức tuyên truyền, tận dụng được lợi thế của internet và các trang mạng xã hội kết hợp với hệ thống văn bản điển tử của cơ quan. Vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động từng bước được nâng lên. Công tác phát triển đoàn viên gắn với nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở và tham gia xây dựng Đảng được thực hiện tốt, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Thứ hai: Các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động được quan tâm, thông qua các chương trình, hoạt động thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc (Tổ chức các cuộc thi như: tiếng Hát khu vực kinh tế tập thể tỉnh, cuộc thi thể thao quy mô cụm thi đua Liên minh HTX 5 tỉnh Tây Nguyên…; tổ chức đóng góp quỹ do các cấp phát động…; xây dựng Quỹ tương trợ từ năm 2012 đến nay được 170 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn vay không tính lãi)

Thứ ba: Nội dung, phương thức hoạt động của công đoàn có nhiều đổi mới. Đã tổ chức được các phong trào thi đua thường xuyên và chuyên đề riêng của công đoàn qua đó có nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc được khen thưởng. Các phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ đã góp phần đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc của cơ quan, khơi dậy và phát huy tinh thần lao động hăng say của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động trong cơ quan Liên minh HTX.

Đồng chí: Nguyễn Khải – Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh tặng hoa Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở khóa IV, nhiệm kỳ 2023-2028

Phát biểu chỉ đạo Đại hội đồng chí Nguyễn Khải, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Liên minh HTX biểu dương và ghi nhận đánh  giá cao sự cố gắng nỗ lực của Ban Chấp hành Công đoàn và toàn thể đoàn viên, người lao động trong cơ quan, sự nỗ lực cố gắng đó đã góp phần củng cố, nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn, đóng góp quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Liên minh HTX, trên cơ sở đó hằng năm nhiều tập thể và cá nhân đã được các cấp có thẩm quyền ghi nhận tặng thưởng danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng (Cụ thể: năm 2017, 2018 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua, năm 2019 được Liên minh HTX Việt Nam tặng cờ thi đua). Đồng thời, đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại hạn chế như: Công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động học tập, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và ý thức chấp hành pháp luật, nội quy, quy chế của đơn vị còn hạn chế. Các hoạt động Công đoàn chưa có nhiều sự đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động. Đồng chí đề nghị Ban Chấp hành công đoàn khóa mới cần tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Nhiệm kỳ qua Công đoàn cơ sở Liên minh HTX có mô hình Quỹ tương trợ do Đoàn viên công đoàn đóng góp cho các đoàn viên công đoàn khó khăn vay không tính lãi. Đã được Công đoàn viên chức tỉnh triển khai nhân rộng đến các công đoàn trược thuộc.

Đ/c Vũ Anh Liệu – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Liên minh HTX tỉnh khóa IV (nhiệm kỳ 2023-2028) phát biểu nhận nhiệm vụ

Tại Đại hội, các đại biểu đã tín nhiệm bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn Liên minh HTX nhiệm kỳ 2023 – 2028 gồm 03 đồng chí. Đồng chí Vũ Anh Liệu, Chánh Văn phòng Liên minh HTX được Ban Chấp hành Công đoàn khóa mới bầu làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở Liên minh HTX khóa IV, nhiệm kỳ 2023-2028, Ban Chấp hành Công đoàn cũng đã bầu đồng chí Trần Xuân Bắc làm Phó Chủ tịch Công đoàn, kiêm Ủy ban Kiểm tra công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028. Đại hội bầu 01 đồng chí đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Công đoàn Viên chức tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Đ/c Nguyễn Khải – Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh và Đ/c Phan Thị Hồng – Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn viên chức tỉnh tặng hoa cho các đồng chí không tham gia Ban Chấp hành khóa mới
Đ/c Nguyễn Thị Hải – Thư ký Đại hội thông qua các các chỉ tiêu biểu quyết tại Đại hội

Trên cơ sở kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, ý kiến thảo luận, tham luận của các đại biểu, định hướng chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới, Thư ký Đại hội đã thông qua các chỉ tiêu và biểu quyết 16/16 nhất trí 100% thông qua nghị quyết của Đại hội với 10 chỉ tiêu phấn đấu cụ thể để tổ chức thực hiện trong nhiệm kỳ 2023-2028./.

Tin, ảnh: BCH Công đoàn Liên minh HTX tỉnh

BÌNH LUẬN