Mô tả
Rượu ngâm đinh lăng Tây Nguyên
– Nơi sản xuất: HTX Nam Hà, thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jut, tỉnh Đăk Nông, điện thoại: 0911439966.
– Đơn vị phân phối: Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm an toàn của hợp tác xã (DCA MART), Lê Thị Hồng Gấm, tổ 3, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông (cạnh khách sạn Trường Giang), điện thoại: 0912754839
Tác dụng của rễ cây đinh lăng ngâm rượu là gì?
Rễ cây Đinh Lăng ngâm rượu cốt (khoảng 40 độ trở lên) 1kg rể với 8-10 lít rượu, để 1 tháng là dùng được, tác dụng: giải độc, tăng cường hệ tiêu hóa, kích thích ăn uống, hỗ trợ sức khỏe, chống mệt mỏi, tăng cân& nhiều tác dụng chữa bệnh khác.
Cây Đinh Lăng ngâm rượu là cây lá nhỏ hay lá lớn?
Đinh lăng có hai loại một loại lá to, một loại lá nhỏ. Ở đây mình sẽ mặc định là cây đinh lăng lá nhỏ để ngâm rượu vì đặc tính của cây đinh lăng lá nhỏ mới thực sự là cây đinh lăng được ca tụng là nhân sâm của người nghèo.
Đinh lăng xuất hiện khắp nơi trên mảnh đất Việt Nam đặc biệt xuất hiện nhiều hơn ở các tỉnh có xuất xứ món gỏi cá như gỏi cá nhệch đặc sản Kim Sơn quê mình. Trước đây, người dân thường dùng nó để làm hàng rào. Có cây thâm niên tới cả 60-70 năm. Mình cũng đã từng dùng rễ đinh lắng tán nhỏ của loại cây đó nhưng đây là thời điểm chẳng quan tâm đến rượu cũng chẳng thích thú gì với rượu để tăng khả năng ghi nhớ tốt cho trí óc của bản thân.
Vì sao ngâm rượu bằng rể đinh lăng?
Vì rễ (củ) Đinh Lăng khá mềm, có nhiều hoạt chất do trong quá trình hanh khô diễn ra các dưỡng chất được tích tụ vào phần rễ là chủ yếu giúp cây có thể chống chọi qua mùa đông kéo dài. Trong rễ Đinh Lăng có chứa nhiều Saponin có tác dụng như Nhân sâm, nhiều sinh tố B1, ngoài ra còn chứa khoảng 13 loại axit amin cần thiết cho cơ thể nhờ đó mà Đinh lăng còn giúp cho tăng trí nhớ nên rất tốt cho người lao động bằng trí óc hoặc các sĩ tử trong mùa thi. Rễ Đinh Lăng có tác dụng tăng lực, bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương, chữa sốt lâu ngày, nhức đầu, háo khát, đau tức ngực, nước tiểu vàng, thiếu máu… sử dụng rất tốt cho người suy hược cơ thể, viêm gan mãn tính, liệt dương, yếu sinh lý. Ngoài công dụng trên, rễ Đinh Lăng thường được dùng để trị ho ra máu, chữa tắc tia sữa, làm mát huyết, lợi tiểu, chữa mẩn ngứa.
Rễ cây đinh lăng ngâm rượu có tác dụng gì?
Mỗi người dùng đinh lăng đều có một cách sử dụng khác nhau nhưng cây đinh lăng có một số tính chất dược liệu như: ngọt, tính mát, khá thơm có vị đắng. mà mình đã được sử dụng và tham khảo một số nơi uy tín giúp cho bài viết có tính cập nhật cao nhất về tác dụng của cây đinh lăng như:
- Tăng cường sức dẻo dai và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt tốt cho các bạn đang tập gym hoặc mong muốn nâng cao thể trạng hàng ngày thông qua kết hợp với rượu đinh lăng một lượng nhỏ hoặc qua xao phơi uống nước sắc và 30 phút thể dụng hàng ngày. Cũng có thể dùng nước sắc đinh lăng để kích thích chở dạ con và tiết sữa đối với phụ nữ đang mang thai. (Khuyến cao: Lên đến bác sĩ đông y để có sự kết hợp hoàn hảo an toàn).
- Chống hiện tượng mệt mỏi, ăn ngon, ngủ yên, tăng khả năng lao động và làm việc bằng trí óc. Yếu tố này mình đã được thí nghiệm trên chính bản thân mình khi hiện tương mỏi cơ vai gáy và trí nhớ sụt giảm.
- Lên cân và chống độc.
Cách ngâm rượu đinh lăng cả củ như sau
Nguyên liệu chuẩn bị gồm
- Rễ đinh lăng 1kg
- Rượu cốt 8-10 lít ( vì đinh lăng có tỉ lệ saponin khá cao nên nếu đặc quá sẽ phản tác dụng)
Cách ngâm rượu đinh lăng
Bước 1: Rễ đinh lăng nếu bạn mua thì rửa sạch để ráo còn nếu nhà có sẵn thì càng tốt. nếu bạn muốn ngâm lâu năm thì bạn rửa sạch phần đinh lăng sau đó để ráo trong bóng dâm.
Bước 2: Bình để ngâm đinh lăng các bạn rửa sạch, tốt nhất là nên dùng loại bình to có dung tích khoảng 12-15 lít cho thoải mái diện tích. sau đó bạn đặt cây đinh lăng vào trong hướng phần rễ xuống dưới cho đẹp rồi từ từ rót rượu vào. Rồi đậy lắp ngâm khoảng 1 tháng sau là chúng ta có thể dùng được rồi.
Cây đinh lăng ngâm rượu rất tốt cho sức khỏe và có nhiều lợi ích tốt như có tác dụng trị ho ra máu, chống đau dạ con, chống tắc tia sữa, mát huyết, lợi tiểu, chữa mẩn ngứa, ban sởi, kiết lỵ, thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, chữa đau lưng, mỏi gối tê thấp, tác dụng tốt cho hệ thần kinh và não. Lá dùng để nấu với thịt cá bồi bổ cho sản phụ hoặc người già, người mới ốm dậy. Lá Đinh Lăng phơi khô dùng lót gối hoặc trải giường cho trẻ sơ sinh tránh kinh giật…
Lưu ý
Do thành phần Saponin có nhiều trong rễ Đinh lăng, chất này có tính phá huyết sẽ làm vỡ hồng cầu vì vậy chỉ dùng khi cần thiết và phải dùng đúng liều đúng cách. Càng không được dùng rễ Đinh lăng với liều cao, sẽ bị say thuốc và xuất hiện cảm giác mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy. Đặc biệt, khi sử dụng rễ đinh lăng phải dùng những cây đã có từ 3 – 5 tuổi trở lên.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.