Xin lỗi người dân vì phân bón hữu cơ có lẫn mảnh thủy tinh

0
848

Lô hàng 34 tấn phân bón hữu cơ đã được doanh nghiệp phân phối, khi người dân bón cho cây trồng thì phát hiện có lẫn vỏ sò, mảnh thủy tinh.

Nhận phản ánh, hai doanh nghiệp đã xin lỗi, bồi thường người dân bằng lô phân bón khác.

Sáng 31-10, Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông – cho biết đã có kết quả thanh tra theo đơn phản ánh của người dân về việc mua phân bón hữu cơ có chứa tạp chất, trong đó có nhiều mảnh thủy tinh, vỏ sò.

Phân bón lẫn tạp chất, mảnh thủy tinh

Trước đó, khoảng tháng 6-2017, một số hộ dân ở xã Nhân Cơ và Kiến Thành (huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) mua phân bón hữu cơ nhãn hiệu BM 001 do Công ty cổ phần VietStart (huyện Củ Chi, TP.HCM) sản xuất và Công ty TNHH thương mại và sản xuất sinh học Nam Long (TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) phân phối.

Khi bón cho vườn cây thì phát hiện lẫn trong phân bón hữu cơ có chứa nhiều mảnh vỡ thủy tinh và một số tạp chất. Các hộ dân này liên hệ để phản ánh thì doanh nghiệp này đã xin lỗi, khắc phục bằng việc đổi lô phân bón khác không có tạp chất, mảnh vỡ thủy tinh.
Thanh tra Sở NN &PTNN Đắk Nông xác minh thực tế tại vườn cà phê, tiêu của một số hộ dân có đơn phản ánh và kết luận cây trồng vẫn sinh trưởng, phát triển bình thường.

Sở cũng gửi mẫu phân bón hữu cơ trên đi phân tích và công bố hàm lượng các thành phần đều đạt so với công bố trên bao bì sản phẩm.

Hai doanh nghiệp trên cũng giải trình rằng trong quá trình sản xuất, phân bón hữu cơ vi sinh có nguồn gốc từ rác thải nên không loại bỏ hết được tạp chất.

Lô hàng 34 tấn phân bón hữu cơ mà các hộ dân mua phải có lẫn vỏ sò, mảnh thủy tinh to hơn bình thường là do lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất (lưới sàn bị thủng).

Công ty đã hỗ trợ các hộ dân 30 tấn phân bón hữu cơ khác và thu hồi lô phân bón lẫn mảnh thủy tinh.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT Đắk Nông – cho biết hiện chưa có quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với phân bón có lẫn tạp chất. Vì vậy Sở đã có văn bản đề nghị đưa hành vi vi phạm hành chính về phân bón có lẫn tạp chất (theo tỉ lệ %) vào dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón.

Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ từ nguồn rác thải phải kiểm tra chặt chẽ quy trình, loại bỏ hết tạp chất khỏi phân bón trước khi đưa ra thị trường.

TR.TÂN
Báo Tuổi Trẻ

BÌNH LUẬN