Về nội dung Đơn thư phản ánh của HTX Vệ sinh môi...

Về nội dung Đơn thư phản ánh của HTX Vệ sinh môi trường Quyết Thắng, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông.

0
1900

Về nội dung Đơn thư phản ánh của HTX Vệ sinh môi trường Quyết Thắng, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông.

Sau khi nhận được đơn trình bày của HTX Vệ sinh môi trường Quyết Thắng, và đọc bài viết “Có hay không một HTX Vệ sinh Môi trường bị o ép ?” trên trang phapluatmoitruong.vn, sáng ngày 10/01/2018 Liên minh HTX đã thành lập Đoàn công tác đến làm việc với HTX Vệ sinh môi trường Quyết Thắng, UBND huyện, các phòng, ban liên quan, UBND các xã, thị trấn để làm rõ nội dung đơn phản ánh của HTX.

Theo đơn phản ánh của HTX Vệ sinh môi trường Quyết Thắng: “HTX Vệ sinh Môi trường Quyết Thắng được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2009 cho tới nay đã được 09 năm. Trải qua bao nhiêu khó khăn, nhất là lúc ban đầu khi cơ sở vật chất chưa có gì, công tác thu gom, xử lý rác thải chủ yếu bằng thủ công, chôn lấp, chế độ đãi ngộ dành cho xã viên hầu như không có. Nhưng HTX Quyết Thắng đã phấn đấu vươn lên, cho đến nay cơ sở vật chất đã tương đối đầy đủ, nhân công, phương tiện phục vụ cho việc thu gom, vận chuyển rác thải đã có mặt tới tất cả các xã trên địa bàn huyện Cư Jút cùng với lịch thu gom rác thải 30 ngày/tháng, chế độ cho xã viên đã được cải thiện, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho bà con xã viên (đặc biệt là bà con xã viên người đồng bào dân tộc tại chỗ).

Về công tác thu gom, vận chuyển rác thải, HTX Quyết Thắng đã triển khai dịch vụ thu gom rác thải đến 7 xã, 1 thị trấn Ea Tling, 1 KCN Tâm Thắng. Thu gom vận chuyển rác thải cho nhân dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Cư Jút đem về bãi rác thôn 1, xã Cư Knia, huyện Cư Jút để xử lý, làm cho cảnh quan môi trường luôn Xanh, Sạch Đẹp, nâng cao sức khoẻ cho nhân dân.

Vào ngày 25/12/2017, UBND xã Nam Dong, UBND thị trấn Ea T’ling có mời HTX Quyết Thắng vào làm việc, thông báo lý do có Công ty TNHH Phú Sơn trên địa bàn huyện Cư Jút vừa thành lập (đơn vị chuyên ngành xây dựng), hoạt động thêm về mảng môi trường nên đã yêu cầu HTX Quyết Thắng chấm dứt hợp đồng thu gom rác thải cụ thể là vào ngày 01/01/2018, mặc dù hợp đồng thu gom rác thải đã ký kết với HTX Quyết Thắng vẫn còn thời hạn.

Bên cạnh đó, ngày 28/12/2017, ông Nguyễn Anh Đông – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cư Jút mời HTX Quyết Thắng lên thông báo từ ngày 01/01/2018, HTX Quyết Thắng phải giao lại tất cả công việc chăm sóc cây xanh, thảm cỏ trên địa bàn thị trấn Ea Tling cho Công ty TNHH Phú Sơn quản lý nhưng không nêu ra bất cứ lý do văn bản cụ thể gì (trừ sân vận động huyện Cư Jút vẫn còn giao cho HTX Quyết Thắng quản lý).

Việc làm này đã làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của 45 bà con xã viên HTX Quyết Thắng (trong đó hơn 70% bà con xã viên người đồng bào dân tộc tại chỗ) và gần 30% còn lại là phụ nữ neo đơn, người nghèo, họ rất mong muốn có việc làm để ổn định cuộc sống như bao nhiêu năm nay.

Mặt khác, trong 9 năm HTX Quyết Thắng phục vụ công tác môi trường trên địa bàn huyện Cư Jút chưa có sai phạm gì, cơ sở vật chất đáp ứng được nhu cầu tại địa phương và đang tiến hành huy động vốn góp của xã viên để mua sắm thêm xe chuyên dùng, phục vụ công tác thu gom rác thải tại địa phương. HTX Quyết Thắng đã rất cố gắng hoàn thành nhiệm vụ phục vụ nhân dân trên địa bàn, được tặng rất nhiều bằng khen cũng như vinh dự được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh Đắk Nông, cờ thi đua của Thủ tướng Chính Phủ. Việc làm này của chính quyền xã Nam Dong và thị trấn EaTling và Phòng Tài nguyên và Môi trường là hết sức vô lý”.

Ông Nguyễn Thế Dũng (đứng thứ 3 từ bên trái qua, hàng đầu) Giám đốc HTX Vệ sinh môi trường Quyết Thắng tại lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017.

Với trách nhiệm là đơn vị đại diện và bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp cho các HTX thành viên, sau khi làm việc cụ thể với HTX Vệ sinh môi trường Quyết Thắng, UBND huyện Cư Jut, một số ngành có liên quan, UBND các xã thị trấn, Liên minh HTX tỉnh sẽ tổng hợp và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Mọi thông tin kết quả làm việc của Đoàn công tác sẽ được đưa tin trên trang thông tin điện tử của Liên minh HTX tỉnh (lmhtxdaknong.vn).

Trần Xuân Bắc – LMHTX

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN